ẨM THỰC MIỀN NAM

Chạo Tôm nướng mía


1 /. Nguyên liệu :

_ Tôm thẻ lột : 2kg
_ Cá thác lác ( hay giò sống ) : 0,5 kg
_ Mía : 5 cây
_ Tương hột : 0,1 kg
_ Gan vịt : 0,1 kg
_ Đậu xanh đãi vỏ : 0,1 kg
_ Rau thơm : 0,2 kg
_ Kiệu , đồ chua : 0,2 kg
_ Đậu phộng : 0,05 kg
_ Hành phi : 0,05 kg
_ Tỏi , riềng : 0,1 kg
_ Hẹ , chuối , khế : 0,2 kg
_ Dưa leo : 0,2 kg
_ Mỡ heo : 0,1 kg

2 /. Cách làm
_Giai đoạn 1 : Sửa soạn :


+ Tôm thẻ đã lột vỏ , rửa sạch , lau thật khô đem quyết thật nhuyễn
+ Tương hột xay nhuyễn
+ Đậu xanh hấp chín , xay nhuyễn
+ Mỡ heo đem luộc sơ và bằm nhuyễn
+ Gan vịt bằm nhuyễn
+ Riềng xắt lát mỏng
+ Tỏi bằm nhuyễn
+ Chuối + khế + dưa leo cắt mỏng vừa ăn
+ Mía chặt khúc 12 cm , vót 2 đầu

_ Giai đoạn 2 :

+ Ứơp cá : 0,5 kg cá + ½m café muối + 2m café đừơng + 2m mỡ + 1m café bột ngọt đem quyết cho that dai
+ Khi tôm đã quyết xong lấy ra cho riềng + tỏi vào giã thật nhuyễn rồi tiếp tục quyết tôm và cá + mỡ bằm + 2m café muối + 4m café đừơng + 4m café bột ngọt ==> quyết thật đều . Chia hỗn hợp thành những phần nhỏ , lấy từng phần nhỏ hỗn hợp đó để lên mía rồi vo làm sao cho mía và hỗn hợp dính vào mía , làm lần lựơt như thế cho hết mía và hỗn hợp , ( có thể thoa một ít dầu ăn lên tay để dễ làm hơn ). Sau đó nứơng trên than hồng , khi nứơng lăn đều để chạo tôm chín đều không bị khét .
+ Nứơc chấm : Phi tỏi với dầu thật vàng nâu + sả ớt cho thật vàng sau đó bỏ gan vịt xay vào xào trong 2 phút + tương hột xay + đậu xanh xay + 2n5 chén nứơc + 4m café bột ngọt + 4m café đừơng + 2Mcanh nước mắm + 1m café muối nấu lửc riu riu cho hỗn hợp sánh lại với một ít bột năng . Cuối cùng lọc bã lấy nước ==> nước chấm chạo Tôm

_ Giai đoạn 3 : trình bày

+ Sắp salad nửa dĩa ovan , bánh hỏi nửa dĩa + rau thơm + dưa leo chua ngọt + chuối + khế lên dĩa salad . Đặt chạo Tôm lên trên bánh hỏi ( hay để riêng ở một đĩa khác ) .

3 /. Yêu cầu thành phẩm :

_ Chạo Tôm vàng đều không khét
_ Chạo tôm màu vàng bóng đẹp

About Unknown

0 Nhận Xét:

Post a Comment

Powered by Blogger.