Sau khi đã mua thực phẩm về, trước khi nấu nướng, để đảm bảo an toàn bạn cần đảm bảo rửa sạch rau củ cũng như thịt cá vì thực phẩm được mua ngoài chợ rất bẩn. Không những chúng mang nhiều đất cát mà ngày nay còn có một lượng lớn thực phẩm, đặc biệt là rau củ thường được sử dụng hóa chất cho nhanh lớn.
Cách rửa rau an toàn
Một số người thường rửa rau qua loa, nhưng cũng có người rửa rau quá kỹ. Theo các chuyên gia, nếu bạn rửa rau không đúng cách, thì kể cả bạn rửa rau qua ba nước cũng chưa chắc rau đã được loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.
Rau có nguy cơ nhiễm bẩn từ các nguồn khác nhau ví dụ rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá,…nên nguy cơ nhiễm độc vẫn là rất cao kể cả rau sau khi đã được nấu nướng. Nên bạn cần bỏ ngay quan niệm cho rằng rửa rau chỉ cần qua loa, nấu kỹ là được.
Hoặc không những vậy, nhiều người còn có biện pháp chần qua rau và cho rằng nó là an toàn. Nhưng thực tế, rau được chần qua vẫn còn rất nhiều vi khuẩn - những mối nguy hại rình rập đến sức khỏe bạn. Không những vậy, biện pháp đó còn làm bay hơi mất các Vitamin cần thiết và chất giúp phòng ngừa ung thư có trong rau.
Ngoài ra, một hiện tượng thường thấy đó là các bạn đã quá cẩn thận, quá sạch sẽ đến nỗi ngâm rau trong nước muối qua một ngày trước khi nấu. Việc làm này không những tốn thời gian mà còn làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong rau củ quả. Các bạn cũng không nên cắt nhỏ rau rồi rửa vì nó sẽ làm thất thoát một lượng lớn vitamin có trong rau.
Sau khi đưa ra một số lỗi hay gặp trong quá trình cố gắng làm sạch rau của các bà nội trợ, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến đã tổng hợp được để giúp các bạn nắm được bí quyết rửa rau hiệu quả nhất:
Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.
Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả.Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho một thìa nhỏ muối ngâm trong vòng 5 phút.
Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày vì rau vẫn đảm bảo được độ tươi ngon mà vẫn có thời gian để thuốc phân hủy.Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.
Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.
Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất, bạn chỉ cần rửa hoa dưới vòi nước là được.
Ngoài rau, sau khi đi chợ về chúng ta cũng cần sơ chế qua các loại thực phẩm. Sau đây là một vài mẹo vặt giúp bạn.
Rửa thịt bị dính nhiều bụi bẩn
Cách tốt nhất là để rửa sạch các bụi bẩn đó, nên dùng nước vo gạo ấm để rửa thì mau sạch hơn. Dùng nước lã rửa thì rất lâu và khó sạch bởi lượng bụi được bám rất chặt vào lớp mỡ trên miếng thịt.
Khử mùi tanh ở cá
Cá tanh là do trong cá chứa một số chất có gốc amin có vị tanh. Cá nước ngọt có các chất gốc amin ít hơn cá biển nên ít tanh hơn cá biển. Để làm bớt mùi tanh, trong nấu ăn, ông bà ta đã có những cách khử mùi tanh hiệu quả:
- Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ 2 - 3 lần. Nếu là cá tanh có thể ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Tẩy mùi hôi của vịt
Dùng gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng và muối, chà trong ngoài con vịt, sau đó xả sạch bằng nước lạnh vịt sẽ hết mùi hôi.
Cách làm cá trê sao cho được sạch, hết nhớt và lấy máu tanh.
Nên dùng tro đã sàng mịn để chà khắp mình cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh có pha chút ít rượu hay gừng. Dùng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết máu tanh nằm trong lưng cá trê, cá sẽ hết mùi tanh và rất sạch (nên nhớ đừng rửa bằng muối vì như thế sẽ ra nhiều nhớt hơn).
Đó là những kinh nghiệm mà em thu thập được thui ạ, mong mọi người đóng góp ý kiến nhé ^^
Cách rửa rau an toàn
Một số người thường rửa rau qua loa, nhưng cũng có người rửa rau quá kỹ. Theo các chuyên gia, nếu bạn rửa rau không đúng cách, thì kể cả bạn rửa rau qua ba nước cũng chưa chắc rau đã được loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.
Rau có nguy cơ nhiễm bẩn từ các nguồn khác nhau ví dụ rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá,…nên nguy cơ nhiễm độc vẫn là rất cao kể cả rau sau khi đã được nấu nướng. Nên bạn cần bỏ ngay quan niệm cho rằng rửa rau chỉ cần qua loa, nấu kỹ là được.
Hoặc không những vậy, nhiều người còn có biện pháp chần qua rau và cho rằng nó là an toàn. Nhưng thực tế, rau được chần qua vẫn còn rất nhiều vi khuẩn - những mối nguy hại rình rập đến sức khỏe bạn. Không những vậy, biện pháp đó còn làm bay hơi mất các Vitamin cần thiết và chất giúp phòng ngừa ung thư có trong rau.
Ngoài ra, một hiện tượng thường thấy đó là các bạn đã quá cẩn thận, quá sạch sẽ đến nỗi ngâm rau trong nước muối qua một ngày trước khi nấu. Việc làm này không những tốn thời gian mà còn làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong rau củ quả. Các bạn cũng không nên cắt nhỏ rau rồi rửa vì nó sẽ làm thất thoát một lượng lớn vitamin có trong rau.
Sau khi đưa ra một số lỗi hay gặp trong quá trình cố gắng làm sạch rau của các bà nội trợ, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến đã tổng hợp được để giúp các bạn nắm được bí quyết rửa rau hiệu quả nhất:
Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.
Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả.Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho một thìa nhỏ muối ngâm trong vòng 5 phút.
Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày vì rau vẫn đảm bảo được độ tươi ngon mà vẫn có thời gian để thuốc phân hủy.Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.
Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.
Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất, bạn chỉ cần rửa hoa dưới vòi nước là được.
Ngoài rau, sau khi đi chợ về chúng ta cũng cần sơ chế qua các loại thực phẩm. Sau đây là một vài mẹo vặt giúp bạn.
Rửa thịt bị dính nhiều bụi bẩn
Cách tốt nhất là để rửa sạch các bụi bẩn đó, nên dùng nước vo gạo ấm để rửa thì mau sạch hơn. Dùng nước lã rửa thì rất lâu và khó sạch bởi lượng bụi được bám rất chặt vào lớp mỡ trên miếng thịt.
Khử mùi tanh ở cá
Cá tanh là do trong cá chứa một số chất có gốc amin có vị tanh. Cá nước ngọt có các chất gốc amin ít hơn cá biển nên ít tanh hơn cá biển. Để làm bớt mùi tanh, trong nấu ăn, ông bà ta đã có những cách khử mùi tanh hiệu quả:
- Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ 2 - 3 lần. Nếu là cá tanh có thể ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Tẩy mùi hôi của vịt
Dùng gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng và muối, chà trong ngoài con vịt, sau đó xả sạch bằng nước lạnh vịt sẽ hết mùi hôi.
Cách làm cá trê sao cho được sạch, hết nhớt và lấy máu tanh.
Nên dùng tro đã sàng mịn để chà khắp mình cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh có pha chút ít rượu hay gừng. Dùng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết máu tanh nằm trong lưng cá trê, cá sẽ hết mùi tanh và rất sạch (nên nhớ đừng rửa bằng muối vì như thế sẽ ra nhiều nhớt hơn).
Đó là những kinh nghiệm mà em thu thập được thui ạ, mong mọi người đóng góp ý kiến nhé ^^
0 Nhận Xét:
Post a Comment